Đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng nguy hại gì cho trẻ?

Dễ kết hợp với nhiều phong cách nội thất

Đồ nội thất gỗ công nghiệp được nhiều cha mẹ sử dụng trong không gian sinh hoạt của các con. Trong đó, thường thấy nhất là bàn ghế học, tủ quần áo, giường, giá sách, … hoặc đồ chơi. Những sản phẩm này sẽ tiếp xúc với các con liên tục, trong thời gian dài. Vì thế nếu cha mẹ dùng đồ nội thất kém chất lượng, chứa chất độc hại thì sẽ ảnh hưởng đến cơ thể non nớt của các con. Chưa kể, những loại sản phẩm có kiểu dáng và tính năng không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hậu quả nghiêm trọng từ nội thất kém chất lượng

Hàng nội thất và đồ chơi trẻ em làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng có thể mang lại nhiều nguy hại nghiêm trọng.

Formaldehyde và sơn chứa chì

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lớn nhất cho trẻ em khi sử dụng đồ nội thất gỗ công nghiệp chính là Formaldehyde. Đây là chất keo dính và bảo quản cho gỗ công nghiệp.

Nồng độ Formaldehyde trong các sản phẩm kém chất lượng vượt quá mức cho phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người tiếp xúc. Điều đáng quan ngại là ở Việt Nam, việc kiểm soát và kiểm định hàm lượng Formaldehyde cho phép chưa được thông dụng. Nhiều sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cho trẻ em được bán tràn lan, nhưng không kiểm định nồng độ Formaldehyde theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm kém chất lượng
Sản phẩm kém chất lượng

Ngoài ra, sơn phủ bề mặt các sản phẩm cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Đồ gỗ công nghiệp dành cho trẻ nhỏ thường có màu sắc sặc sỡ, nhằm thu hút sự chú ý của các bé. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, các nhà xưởng sản xuất thường dùng loại sơn phủ kém chất lượng, chứa nhiều chì, cực kỳ độc hại.

Các hậu quả đáng sợ mà trẻ em có thể gặp phải khi tiếp xúc với những loại đồ gỗ công nghiệp kém chất lượng này là đau mắt, khó thở, viêm đường hô hấp, hôn mê, co giật, mất kỹ năng học hỏi, giảm tập trung. Thậm chí có người bị các nguy cơ về tim mạch, bạch cầu, ung thư, mù, liệt vĩnh viễn, ….

Xem thêm: Tủ quần áo gỗ công nghiệp và các ưu điểm và nhược điểm

Kiểu dáng và thiết kế thiếu khoa học

Nguy cơ thứ 2 chính là do thiết kế kiểu dáng sản phẩm không khoa học. Giường không đủ để trẻ em duỗi thẳng người hay khi xoay mình. Kích thước bàn ghế không phù hợp chiều cao cơ thể trẻ em. Hậu quả là bị ảnh hưởng về cột sống và mắt.

Thêm nữa là có nhiều sản phẩm không được gia công theo tiêu chuẩn, vẫn còn góc cạnh, bề mặt sần sùi, có dằm. Vì thế làm tổn thương cơ thể các bé.

Chưa kể, một số sản phẩm không được xử lý triệt để nên có thể dẫn đến bị nấm mốc. Hậu quả là làm trẻ em bị dị ứng, nghẹt mũi, hen suyễn, nhiễm trùng phổi.

Dùng đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng mang lại nguy hại gì cho trẻ em?
Kiểu dáng thiếu khoa học

Xem thêm: Năm học mới chọn mua bàn học thông minh lý tưởng cho con cái

Cách lựa chọn nội thất an toàn cho trẻ

Để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, các cha mẹ cần quan tâm đến cách lựa chọn các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp phù hợp:

Sử dụng chất liệu an toàn

Phụ huynh nên chọn loại sản phẩm sử dụng loại gỗ công nghiệp được dây khô ở độ ẩm dao động 8-12%, có thể tránh bị nấm mốc vàng, xanh, hạn chế nguy cơ gây ra bệnh hô hấp. Chọn các sản phẩm dùng loại sơn có nồng độ chì dưới 0.009%, bảo vệ bề mặt mịn và bền màu, hạn chế trầy xước cho sản phẩm.

Dễ kết hợp với nhiều phong cách nội thất
Sử dụng sản phẩm làm từ chất liệu an toàn

Chọn mua hàng nội thất chính hãng

Những sản phẩm thuộc thương hiệu uy tín, có chứng nhận đầy đủ, giá thành có thể cao hơn chút. Tuy nhiên đây sẽ là sản phẩm được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng.

Trước khi đưa ra thị trường, nhà nước đã kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn, hàm lượng chì, nồng độ Formaldehyde theo tiêu chuẩn của Bộ y tế. Chưa kể, những sản phẩm này cũng có độ bền cao hơn.

Xem thêm: Sản phẩm dành cho bố mẹ PPO009

Thiết kế góc bo tròn

Khi chọn đồ cho trẻ nhỏ, các phụ huynh nên dùng những sản phẩm có thiết kế góc bo tròn, không góc cạnh. Cùng với đó là các sản phẩm có bề mặt nhẵn mịn. Đây là cách tránh ghim dằm và hạn chế chấn thương cho trẻ em khi sử dụng.

Sử dụng trong phòng vui chơi
Thiết kế tinh tế

Kích thước đạt tiêu chuẩn

Phụ huynh nên dùng loại sản phẩm được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn cho trẻ em. Đồng thời các sản phẩm cần phù hợp từng độ tuổi và vóc dáng cơ thể từng em. Đây là cách tránh ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, thân hình cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Bàn vừa học vừa chơi cho trẻ em KP009

KID & TEEN – sản phẩm gỗ công nghiệp dành cho giới trẻ

Ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể tham khảo về dòng sản phẩm KID & TEEN của thương hiệu eHome. Giống như tên gọi của mình, đối tượng mà dòng sản phẩm hướng đến và trẻ em và thiếu niên.

Làm đẹp cho căn phòng
Bộ bàn và giá sách thuộc dòng sản phẩm Nội thất KIDS & TEEN chất lượng

Thế cho nên thiết kế của sản phẩm KID & TEEN phù hợp với các tiêu chí liên quan đến giới trẻ. Thiết kế sản phẩm cực kỳ độc đáo và sáng tạo, gây ấn tượng sâu sắc cho trẻ em.

Nhiều sản phẩm có thể sử dụng để hỗ trợ các em vừa học vừa chơi. Các em được phát triển toàn diện về trí óc lẫn sức khỏe nhờ những loại đồ chơi này. Quan trọng hơn là KID & TEEN đạt tiêu chuẩn chất lượng E1 của châu Âu về hàm lượng Formaldehyde, sơn phủ an toàn.

Vì thế, hãy lựa chọn KID & TEEN của Nội thất EHome ngay để sở hữu những bộ đồ nội thất công nghiệp chất lượng, xứng đáng đồng hành với con cái bạn trong chặng đường dài phát triển.

Xem thêm: Bàn tròn cho trẻ em KP011

Trần Đông

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.