Mách bạn 6 mẹo chọn đồ chơi thông minh hoàn hảo cho con

Mách bạn 6 mẹo chọn đồ chơi thông minh hoàn hảo cho con

Những món đồ chơi chính là người bạn thân thiết của các con. Chính vì thế cha mẹ muốn thông qua đồ chơi để giúp con phát triển tư duy, khả năng sáng tạo. Đó là lý do nhiều cha mẹ tìm kiếm các sản phẩm đồ chơi thông minh dành cho các con. Tuy nhiên thị trường đồ chơi hiện nay quá đa dạng, phải làm thế nào để chọn được món đồ chơi hoàn hảo nhất?

3 tiêu chí cơ bản khi chọn đồ chơi thông minh

Theo những lời tư vấn từ chương trình “Sukusuku kosodate” trên kênh NHK – đây là chương trình tư vấn nuôi dạy chăm sóc con của Nhật Bản, cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi thông minh theo 3 tiêu chí sau:

  • Lựa chọn những món đồ có thể chơi cùng người khác. Những người bạn cùng tuổi hoặc cha mẹ, người lớn có thể cùng giao tiếp với con thông qua món đồ chơi này.
  • Là những món đồ chơi giúp nuôi dưỡng khả năng tập trung của con. Hoặc đó là món đồ chơi biến hóa khi trẻ tiếp xúc hoặc tác động vào nó.
  • Cân nhắc lựa chọn các món đồ chơi handmade. Đây là những món đồ đặc biệt và có ý nghĩa với trẻ em. Chúng giúp nuôi dưỡng và lấp đầy tuổi thơ cho các bé.
Rèn sự tập trung
Rèn sự tập trung

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em

6 mẹo chọn lựa các món đồ chơi thông minh phù hợp nhất

Khi chọn các món đồ chơi được đánh giá là phát triển trí thông minh cho con cái, các bạn nên lưu ý 6 điều sau:

Lựa chọn món đồ chơi kích thích tư duy sáng tạo

Những món đồ chơi lý tưởng cần có khả năng kích thích tư duy sáng tạo cho các bé. Nhờ sử dụng các món đồ chơi này mà bé càng phát triển được những suy nghĩ mới. Trong quá trình chơi bé sẽ có thêm các ý tưởng thú vị, làm mới mẻ thế giới quan của bản thân.

Lựa chọn món đồ chơi thông minh kích thích tư duy sáng tạo
Lựa chọn món đồ chơi kích thích tư duy sáng tạo

Chọn đồ chơi rèn luyện sự tỉ mỉ và khéo léo cho trẻ

Bạn nên chọn món đồ chơi giúp rèn luyện sự khéo léo và tỉ mỉ cho các bé. Trong quá trình tương tác với món đồ chơi, các bé sẽ học được những kỹ năng sử dụng tay, chân hoặc cả cơ thể.

Như vậy bé sẽ có thêm khả năng rèn luyện trí não phối hợp với thân thể. Hơn nữa nhờ sử dụng những món đồ chơi thích hợp, bé có thể tăng thêm tính kiên nhẫn.

Rèn luyện sự khéo léo
Rèn luyện sự khéo léo

Xem thêm: Top 5 nội thất thông minh cho bé 3 – 5 tuổi học và chơi

Số lượng đồ chơi thông minh vừa phải

Có nhiều gia đình đầu tư nhiều món đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ. Tuy nhiên việc có quá nhiều món đồ chơi khiến bé dễ nhanh chán. Bé cũng không thể tập trung vào làm quen với một món đồ chơi nào cả. Điều này dẫn đến việc bé không thể phát triển sâu các kỹ năng bản thân.

Cách làm này của cha mẹ sẽ gây nhiễu loạn các thông tin cần thiết cho trí não của bé. Vậy nên đừng mua quá nhiều đồ chơi thông minh cho con cái. Bạn nên chọn những món đồ chơi mà bé thực sự yêu thích. Nhờ vậy, bé sẽ tập trung cao độ vào món đồ chơi này.

Bạn cũng nên chọn những món đồ chơi có giúp bé phát triển những kỹ năng cần thiết nhất. Ví dụ như nếu cần rèn khả năng tập trung thì chọn món đồ chơi có các tính năng bổ sung cho điều này.

Trong trường hợp cha mẹ đã mua quá nhiều món đồ chơi rồi, bạn có thể giải quyết bằng cách xếp lịch chơi cho các con. Đây cũng là cách rèn luyện sự trật tự và làm việc khoa học cho các bé trong lúc chơi.

Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con

Từng độ tuổi khác nhau sẽ phát triển các kỹ năng riêng của các bé. Chính vì thế cha mẹ nên nắm rõ giai đoạn phát triển để chọn lựa đồ chơi thông minh cần thiết nhất.

Đồ chơi thông minh hợp lứa tuổi
Đồ chơi hợp lứa tuổi

Ví dụ như trẻ em dưới 1 tuổi, đang cần khám phá thế giới. Bé sẽ cần phát triển kỹ năng nghe, nhìn, sờ, ngửi và nếm thử. Do đó, những món đồ chơi an toàn cho bé chạm vào là rất cần thiết. Hơn nữa, bạn nên chọn các đồ chơi giúp bé nuôi dưỡng các kỹ năng trên.

Bé từ 1 – 3 tuổi cần tìm hiểu về những màu sắc và số lượng. Các món đồ chơi giúp bé phân biệt màu sắc, biết đếm cơ bản sẽ rất cần thiết.

Hay là bé từ 3 – 5 tuổi cần rèn sự khéo léo cho đôi tay. Vậy thì các bạn nên chọn những đồ chơi để bé cầm nắm chắc chắn và thật khéo.

Xem thêm: Phương pháp sắp xếp bàn làm việc tại nhà hợp phong thủy

Chọn đồ chơi làm từ chất liệu an toàn

Bất cứ giai đoạn nào, tính an toàn cũng cần được đề cao cho các bé. Chính vì thế, cha mẹ nên chọn đồ được làm từ các chất liệu an toàn.

Ví dụ như chúng có thể làm từ gỗ tự nhiên cao cấp, gia công kỹ lưỡng. Hoặc bạn chọn loại đồ chơi làm từ gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E0, E1. Hoặc là làm từ nhựa cao cấp. Những chất liệu an toàn sẽ giúp bé tương tác với đồ chơi mà không lo lắng ảnh hưởng sức khỏe.

Đồ chơi an toàn
Đồ chơi an toàn

Xem thêm: Cách trang trí phòng cho con để bé phát triển toàn diện

Lựa chọn đồ chơi mà con có thể cùng chơi với bạn

Đừng để cho con cái bạn luôn chơi một mình. Các cha mẹ nên chọn các món đồ khiến bạn có thể chơi cùng con. Nhờ luôn tương tác với con cái mà các bé sẽ được bồi dưỡng tình cảm hiệu quả. Hơn nữa đây là cách để cha mẹ xây dựng tuổi thơ ấm áp và đầy đủ cảm xúc cho con.

Mách bạn 6 mẹo chọn đồ chơi thông minh hoàn hảo cho con
Nhiều người có thể cùng chơi

Với 6 mẹo đơn giản trên, các bạn sẽ dễ dàng chọn được những món đồ chơi thông minh hoàn hảo nhất. Hãy cùng đem yêu thương và những điều tuyệt vời nhất cho con cái bằng cách chọn đồ thông minh nhé.

Xem thêm: Thiết kế nội thất các phòng trong gia đình đẹp hiện đại và tiện dụng

Trần Đông

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.