Kinh nghiệm chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em 

Kinh nghiệm chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em

Trong những gia đình có con nhỏ, việc lựa chọn đồ nội thất rất quan trọng. Các cha mẹ phải lưu ý đến nhiều vấn đề khi lựa chọn đồ nội thất. Trong đó cần đảm bảo các tiêu chí về sự chắc chắn, an toàn, độ bền. Nguyên nhân vì trẻ rất năng động nên dễ bị tổn thương nếu đồ nội thất không đảm bảo. Hơn nữa, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe thì cha và mẹ cũng nên quan tâm tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm đồ nội thất an toàn cho trẻ em.

Những tiêu chí chọn đồ nội thất phù hợp cho trẻ em

Nhằm đảm bảo những điều tốt nhất cho con cái khi sử dụng các loại đồ nội thất trong phòng sinh hoạt chung, phòng học hoặc phòng ngủ thì phụ huynh nên cân nhắc những tiêu chí sau:

Tính tiện dụng lâu dài

Cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm nội thất có tính tiện dụng lâu dài, đồng thời có thể linh hoạt thay đổi theo hành trình phát triển của trẻ. Điều này giúp cho cha mẹ tiết kiệm chi phí. Hơn nữa chúng sẽ phục vụ lâu dài theo nhu cầu sở thích của các bé. Vì thế, cha mẹ nên cân nhắc những món đồ có giá trị lâu dài có thể sử dụng được ngay khi các bé đã lớn hơn. Một số ví dụ điển hình là tủ quần áo, kệ để đồ hoặc giường ngủ.

Chọn đồ có tính tiện dụng lâu dài
Chọn đồ có tính tiện dụng cao và sử dụng được lâu dài

Lựa chọn nội thất có kích thước và chiều cao phù hợp với các bé

Bên cạnh việc chọn những sản phẩm nội thất có giá trị sử dụng lâu dài thì cha mẹ cũng phải để ý đến tiêu chí có phù hợp với kích cỡ chiều cao và thân hình của các bé hay không.

Nguyên nhân chính là vì trẻ thường phát triển rất nhanh và không phải đồ nội thất nào cũng thích hợp để trẻ dùng lâu dài khi đã lớn. Trong đó điển hình nhất chính là bàn học.

Cha mẹ không nên lựa chọn những bộ bàn và ghế học tập có kích thước quá chênh lệch so với chiều cao của các bé. Vì điều này có thể gây ra một số nguy cơ ngồi sai tư thế, bị cận thị, cong vẹo cột sống.

Đảm bảo sự an toàn về thiết kế và nguyên vật liệu

Một tiêu chí mà chắc chắn không bậc phụ huynh nào có thể bỏ qua chính là cần chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em. Trong đó cha mẹ nên lưu ý:

  • Loại bỏ và tuyệt đối không sử dụng những đồ nội thất có góc cạnh sắc nhọn. Chỉ sử dụng các đồ được mài tròn ở tất cả các cạnh.
  • Không sử dụng những đồ nội thất quá nặng, hay được đặt ở trên cao
  • Sử dụng những đồ nội thất đảm bảo quy chuẩn an toàn chất lượng E1 cùng Green do Hoa Kỳ và EU đặt ra.
Đảm bảo chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em
Chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em

Kết cấu chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cha mẹ cần lựa chọn những đồ dùng nội thất được lắp ghép hoặc đóng khung, tạo kết cấu chắc chắn. Trẻ em luôn hiếu động nên cần chọn đồ có kết cấu bền vững, nhằm ngăn ngừa nguy cơ va chạm, gây tổn thưởng cho trẻ.

Xem thêm: Gợi ý bí quyết thiết kế & trang trí nội thất gia đình có trẻ nhỏ

Chọn đồ nội thất hợp sở thích của các bé

Hãy để quyền quyết định lựa chọn đồ nội thất có kiểu dáng và màu sắc theo ý thích của bé. Đừng áp đặt sở thích và những quyết định riêng của mình lên việc chọn lựa nội thất căn phòng của bé.

Như vậy các bé sẽ được chung sống cùng những đồ dùng mà mình cảm thấy hài lòng. Đây là cách giúp các bé trở nên độc lập, có khả năng tự quyết cũng như giúp bồi dưỡng tâm hồn và gu thẩm mỹ riêng của con cái.

Chọn đồ nội thất hợp sở thích của các bé
Chọn đồ nội thất hợp sở thích của các bé

Chọn nội thất kích thích sự tưởng tượng, tư duy cho con cái

Cha mẹ có thể cân nhắc để tìm kiếm và lựa chọn những bộ sản phẩm có thiết kế cùng tính năng kích thích sự phát triển tư duy cho các bé. Hiện nay có nhiều đồ nội thất thông minh, tích hợp nhiều tính năng đa dạng. Chúng có khả năng giúp bé phát huy sự sáng tạo, tư duy logic và trí tưởng tượng phong phú.

Chọn nội thất kích thích sự tưởng tượng, tư duy cho con cái
Chọn nội thất kích thích sự tưởng tượng, tư duy cho con cái

Những đồ nội thất cơ bản trong phòng của các bé

Khi thiết kế nội thất phòng dành cho các bé thường bao gồm nhiều đồ dùng cơ bản khác nhau. Bạn có thể cân nhắc dựa vào những yếu tố trên để suy nghĩ và chọn lựa đồ nội thất phù hợp nhất. Và dưới đây là những đồ dùng nội thất nên có:

Giường ngủ cho bé

Với giường ngủ thì cha mẹ không nhất thiết phải tìm kiếm những bộ sản phẩm có kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bạn có thể dùng những bộ giường ngủ kích cỡ nào, độ chắc chắn cao, để trẻ có thể dùng lâu dài khi lớn dần lên.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên xem xét kỹ diện tích phòng để chọn giường có kích thước vừa đủ, tạo được không gian vui chơi và học tập thoải mái cho các bé. Các mẫu giường ngủ cho các bé nên được bo tròn góc cạnh, để tránh nguy cơ tổn thưởng cho các bé khi va đập mạnh.

Cách chọn giường ngủ là đồ nội thất an toàn cho trẻ em
Cách chọn giường ngủ là đồ nội thất an toàn cho trẻ em

Cha mẹ cũng cân nhắc xem xét lựa chọn giường ngủ thông minh, tích hợp tính năng đa dạng. Loại giường này vừa tiết kiệm không gian, hiệu quả sử dụng cao. Hơn nữa lại có khả năng kích thích tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng cho các bé.

Bàn học

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì bàn học chắc chắn không thể thiếu. Cha mẹ có thể lưu ý chọn những mẫu bàn ghế đa năng, có thể gập lại nhỏ gọn để dễ di chuyển. Đồng thời cũng nên chọn những sản phẩm có nhiều ngăn để đồ.

Thế nhưng bạn cũng nên cân nhắc để dùng những bộ bàn ghế có kích thước phù hợp với chiều cao của bé. Khi bé lớn dần lên, những bộ bàn ghế cũ sẽ không còn phù hợp. Và nếu để bé dùng bàn quá lớn ngay từ khi còn nhỏ có thể gây nguy hại đến cơ thể.

Bàn học có kích thước phù hợp và nhiều ngăn
Bàn học có kích thước phù hợp và nhiều ngăn

Tủ quần áo

Cha mẹ nên tránh sử dụng những chiếc tủ quần áo quá cồng kềnh và thiếu chắc chắn. Những sản phẩm như vậy có thể gây tổn thương đến bé trong quá trình vui chơi, hoạt động. Bạn có thể cân nhắc đến việc dùng tủ cách âm để thay thế.

Nếu không thể, bạn nên chọn loại tủ có độ cứng và vững. Đồng thời sắp xếp tủ ở những vị trí an toàn và không gây vướng cho không gian căn phòng. Ngoài ra, hãy lựa chọn các loại tủ đảm bảo được diện tích lưu trữ đồ dùng. Những sản phẩm có nhiều ngăn kéo sẽ phù hợp với tiêu chí này.

Tủ quần áo có kết cấu chắc chắn, bền vững
Tủ quần áo có kết cấu chắc chắn, bền vững

Lựa chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em không hề đơn giản. Vì thế cha mẹ các em nên có kế hoạch định sẵn từ trước. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua sản phẩm nội thất sản xuất bởi đơn vị uy tín. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài và sự an toàn cho trẻ.

Xem thêm: Combo nội thất phòng ngủ cho bé gái thật đáng yêu 

Trần Đông

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.