Tiết lộ cách chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi phù hợp

Trẻ con cần được bồi dưỡng nhiều thứ để phát triển toàn diện. Trong đó, việc lựa chọn đồ chơi thực sự cần thiết vì đây là vật dụng tiếp xúc với bé mỗi ngày, đồng thời còn có tác dụng kích thích khả năng tư duy, trí sáng tạo và tưởng tượng của các bé. Bên cạnh đấy, các cha mẹ cũng cần có cách chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi để bé phát triển đúng đắn và khoa học.  

Nguyên tắc chung khi chọn đồ chơi cho các bé 

Dù là lựa chọn món đồ chơi cho các bé ở bất kỳ độ tuổi nào thì các bạn cũng nên lưu ý những nguyên tắc chung như sau: 

 

cach-chon-do-choi-cho-tre-theo-do-tuoi
Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

 

  • Lựa chọn các loại đồ chơi đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ và dễ rửa sạch. 
  • Chọn cho bé loại đồ chơi được làm từ nguyên liệu không độc hại, đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn. 
  • Sử dụng những đồ chơi có hình dạng không góc cạnh sắc bén để tránh gây tổn thương cho bé. 
  • Nếu là đồ chơi có thể phát ra âm thanh thì phải dùng loại không có âm lượng quá lớn, tránh ảnh hưởng đến thính giác của các bé. 
  • Lựa chọn những sản phẩm đồ chơi đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ, hình dạng sáng tạo để tạo sự hứng thú và yêu thích cho bé, đồng thời giúp bé phát triển trí tuệ, khả năng tưởng tượng. 

Cách chọn đồ chơi cho bé từ 0 –  6 tháng tuổi 

Bé trong giai đoạn này đang phát triển thính giác và thị giác. Vì thế, bạn nên lựa chọn những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh và nhiều màu sắc. Bên cạnh đấy, bạn nên chọn loại đồ chơi có thể chuyển động. Còn nếu bạn chọn đồ chơi có thể treo trước mặt bé thì nên thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng duy nhất. 

Các món đồ chơi thích hợp nhất lúc này là hộp nhạc, vòng lắc tay, trống bỏi, lục lạc, chuông, …. Bạn nên chọn loại có kích thước nhỏ, để bé có thể tự cầm nắm, phát triển sức khỏe.

Bạn cũng có thể tìm mua thẻ màu phản quang, có nhiều màu sắc đối lập để bé tập làm quen. Bé sẽ nhận diện đủ các màu khi đã quen thuộc với bộ đồ chơi này. Hoặc cá món đồ chơi bằng vải, bằng lụa mềm để bé ôm, chúng có tác dụng bồi dưỡng tình cảm và trách nhiệm cho các bé. 

Và đừng quên tìm cho bé những tấm đệm lót nhiều màu sắc để trải xung quanh nơi bé vui chơi nhé. Đây là món đồ hỗ trợ bé thử lăn, bò, trườn trên đó một cách an toàn. Những màu sắc và hình ảnh minh họa trên tấm đệm sẽ giúp bé nâng cao khả năng nhận thức.

Xem thêm: Top 5 nội thất thông minh cho bé 3 – 5 tuổi học và chơi

Bé từ 6 – 12 tháng tuổi cần món đồ chơi nào? 

Đây là lúc bé cần kiểm soát khả năng vận động và giữ thăng bằng cơ thể của mình, thế nên bạn có thể lựa chọn vật có thể hỗ trợ khả năng này. Những món đồ chơi có thể giúp các bé phối hợp giữa tay và mắt, phát triển các giác quan cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình. 

cach chon do choi cho tre theo do tuo
Chọn đồ tăng khả năng nhận thức cho trẻ

Vì thế, một số món đồ chơi thích hợp trong giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tháng là các búp bê vải, khối gỗ hoặc nhựa mềm. Hoặc bạn dùng các xe đồ chơi có khả năng chuyển động dành cho trẻ. 

Cách chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi 12 – 18 tháng

Trong giai đoạn này, bé đang tập đi, tập chạy. Vì thế, bạn nên mua một số loại đồ chơi như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo dành cho bé. Bé sẽ tăng thêm hứng thú rèn luyện đi lại nhờ những đồ chơi này. Ngoài ra, những quả bóng mềm cũng là món đồ chơi rất hữu ích cho các bé củng cố khả năng vận động của cơ thể. Bé có thể ném, chụp bóng và đá bóng, chạy theo giữ lấy bóng. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên chọn những đồ chơi phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cho các bé. Đây là thời điểm hình thành cá tính và nhận thức riêng của trẻ. Chính vì thế, đồ chơi mà trẻ tiếp xúc có thể hỗ trợ các bé học tập trong vô thức là một điều rất hữu ích. 

Chọn đồ chơi giúp bé tập di chuyển nhiều hơn
Chọn đồ chơi giúp bé tập di chuyển nhiều hơn

Bạn có thể lựa chọn tranh xếp hình đơn giản, lego không phức tạp để bé bị mê hoặc và tập thói quen tập trung cùng với chúng. Hoặc hãy cho bé tiếp xúc cùng các cuốn sách tranh, sách có kèm theo bài hát để bé gia tăng làm quen với sách. 

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đồ nội thất an toàn cho trẻ em 

Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi từ 18 tháng – 2 tuổi  

Ở giai đoạn này, các bé đã có thể đi lại thành thạo, biết leo bậc thang. Vốn từ của các bé trong giai đoạn 18 – 24 tháng cũng trở nên phong phú hơn. Điều các bé cần là được bồi dưỡng hoàn chỉnh hơn về âm nhạc, hình ảnh và các khả năng phản ứng với những bản nhạc nghe thấy. Thường thì các bé sẽ hay nhún nhảy theo điệu nhạc. Vì thế, các bạn có thể mang về cho bé những dụng cụ phát âm thanh theo giai điệu dài hơn và hoàn chỉnh hơn để bé tập luyện. 

Bé từ 18 – 24 tháng tuổi cũng càng thêm tò mò và bắt chước những hành động xung quanh mình. Đặc biệt bé còn rất thích tự lập, muốn làm nhiều điều mà không cần sự trợ giúp của người khác. Do đó, các bạn một số đồ chơi như bộ câu cá, dụng cụ làm bếp, đồ chơi tàu hỏa, nhạc cụ đồ chơi, hoặc mô hình về nội thất gia đình …. 

Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi từ 2 tuổi – 3 tuổi 

Bé từ 2 – 3 tuổi cần được phát triển ngôn ngữ và khám phá những kiến thức đơn giản xung quanh. Vì thế, bạn có thể tặng đĩa CD về các bài hát ngoại ngữ đơn giản, các bộ đồ chơi xây dựng, đất sét nặn hay những món đồ chơi nhiều mảnh có thể tháo và ghép.

Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi từ 2 tuổi - 3 tuổi 
Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi từ 2 tuổi – 3 tuổi 

Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi từ 3 tuổi – 5 tuổi

Các cha mẹ nên chọn những món đồ chơi phức tạp, khiến bé phải suy nghĩ nhiều hơn. Những món đồ chơi mang tính thách thức sẽ phù hợp cho các bé. Hoặc những món đồ yêu cầu bé phải sưu tầm đồ vật sẽ rất hợp lý. Và đừng quên những cuốn sách có nội dung chỉn chu, đơn giản, bao gồm các chữ dễ học thuộc cho các bé. 

cách chọn đồ cho cho trẻ theo độ tuổi
Chọn đồ chơi có màu sắc đẹp

Trên đây là những cách chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi phù hợp và khoa học. Các cha mẹ hãy thử áp dụng để mang đến cho con tuổi thơ hạnh phúc và được phát triển toàn diện nhé.

Xem thêm: Bí quyết chọn tủ quần áo trẻ em theo độ tuổi phù hợp  

Trần Đông

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.